eSIM là gì? Ưu nhược điểm của eSIM và cách sử dụng

esim-du-lich-quoc-te-la-gi

eSIM đang ngày càng phổ biến kể từ khi Apple loại bỏ hoàn toàn khe cắm SIM vật lý trên iPhone 14 phiên bản Mỹ. Nếu bạn chưa rõ eSIM là gì và đang băn khoăn về sự khác biệt giữa eSIM và thẻ SIM vật lý, cách cài đặt, danh sách thiết bị tương thích với eSIM thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

————————-

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. eSIM là gì? eSIM khác gì SIM thường (SIM vật lý)?

2. Các loại eSIM phổ biến

2.1. eSIM nội địa

2.1.1. eSIM nội địa là gì?

2.1.2. SIM thường (thẻ SIM vật lý)

2.2. eSIM du lịch quốc tế

3. Những thiết bị nào dùng được eSIM?

3.1. Danh sách những thiết bị dùng được eSIM

3.1.1. Điện thoại thông minh

3.1.2. Máy tính bảng

3.1.3. Đồng hồ thông minh

3.1.4. Laptop

3.2. Hướng dẫn kiểm tra điện thoại có eSIM hay không

3.2.1. Đối với Android

3.2.2. Đối với iPhone

4. Hướng dẫn cài đặt eSIM

4.1. Hướng dẫn cài eSIM trên điện thoại

4.1.1. Đối với iOS

4.1.2. Đối với Android

4.2. Hưỡng dẫn cài eSIM trên đồng hồ thông minh

4.2.1. Đối với Apple Watch

4.2.2. Đối với các dòng smartwatch còn lại

4.3. Hướng dẫn cài eSIM trên laptop

5. Ưu và nhược điểm của eSIM

5.1. Ưu điểm của eSIM

5.2. Nhược điểm của eSIM

6 Những câu hỏi liên quan đến eSIM

6.1. eSIM sẽ là tương lai của smartphone?

6.2. Sử dụng song song eSIM và SIM thường được không?

6.3. Đổi eSIM từ nhà mạng này sang nhà mạng khác được không?

6.4. eSIM ra nước ngoài có dùng được không?

6.5. Reset lại thiết bị có mất dữ liệu eSIM không?

6.6. Có thể dùng một số điện thoại cho nhiều thiết bị được không?

6.7. Nhà mạng nào hỗ trợ eSIM cho Apple Watch, Samsung Galaxy Watch?

————————-

1. eSIM là gì? eSIM khác gì SIM thường (SIM vật lý)?

eSIM, viết tắt của embedded SIM, là phiên bản số hóa của thẻ SIM vật lý thường thấy. Về cơ bản, cả hai loại này có chức năng giống nhau: nghe gọi, gửi tin nhắn, dùng internet và các dịch vụ viễn thông khác.

Tuy nhiên, thay vì là một thẻ nhựa được đưa vào máy, eSIM là một thẻ SIM gắn chip được hàn trực tiếp vào mạch máy. eSIM cho phép bạn vẫn có thể kết nối vào mạng của nhà mạng di động của mình và sử dụng gói cước mà không cần thẻ SIM vật lý.

Khác với thẻ SIM vật lý (phải cắm thẻ SIM vào khe máy), eSIM chỉ có thể được kích hoạt thông qua mã QR. Bạn không cần phải mua thẻ SIM, thay vào đó chỉ cần quét mã QR do nhà mạng cấp.

esim-la-gi-su-khac-nhau-giua-sim-vat-ly-va-esim
eSIM là gì? Sự khác nhau giữa SIM vật lý và eSIM.

eSIM được tích hợp trên nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, laptop, máy bay không người lái và thậm chí cả ô tô. Chúng là một bước đột phá trong việc tiết kiệm không gian cho mạch máy và cải thiện khả năng kết nối của các thiết bị công nghệ.

2. Các loại eSIM phổ biến 

2.1. eSIM nội địa là gì?

2.1.1. Định nghĩa eSIM nội địa

eSIM nội địa là eSIM dùng cho công dân của một quốc gia và được cung cấp bởi chính nhà mạng nội địa của quốc gia đó. Ví dụ Việt Nam có Viettel, MobiFone, Vinaphone và Vietnamobile là những nhà mạng nội địa. eSIM nội địa được dùng để liên lạc trong quốc gia mà họ đang sinh sống, không giới hạn thời gian sử dụng, người dùng có thể tùy ý đăng ký và thay đổi các gói dịch vụ mà nhà mạng cung cấp. Hiện nay, cả ba nhà mạng lớn của Việt Nam: Viettel, MobiFone và Vinaphone đều hỗ trợ eSIM.

2.2.2. SIM thường (thẻ SIM vật lý) có chuyển sang eSIM được không?

Bạn có thể chuyển từ SIM vật lý sang eSIM, miễn là nhà mạng của số thuê bao đó cho phép chuyển đổi.

Hiện chỉ có các thuê bao sử dụng nhà mạng Viettel có thể thực hiện chuyển đổi online SIM vật lý sang eSIM. MobiFone và Vinaphone chỉ mới thử nghiệm và đã tắt tính năng này trên ứng dụng. Đối với thuê bao MobiFone và Vinaphone, bạn hãy mang theo CCCD/CMND đến các cửa hàng gần nhất để được hướng dẫn chuyển đổi.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chuyển SIM vật lý sang eSIM cho các thuê bao sử dụng nhà mạng Viettel tại Chuyển đổi eSIM online qua app My Viettel.

Nếu cả điện thoại cũ và mới của bạn đều là iPhone, bạn có thể chuyển đổi thẻ SIM vật lý sang eSIM bằng tính năng của iPhone. Xem hướng dẫn tại chuyển đổi tại Giới thiệu về eSIM trên iPhone.

cach-chuyen-doi-sim-thuong-sang-esim
Một số dòng iPhone có hỗ trợ chuyển đổi SIM sang eSIM

2.2. eSIM du lịch quốc tế là gì?

eSIM du lịch quốc tế là các gói cước eSIM được các nhà mạng thiết kể cho khách du lịch nước ngoài sử dụng trong thời gian ngắn, giúp du khách nghe gọi, kết nối internet tại nước ngoài mà không mất phí chuyển vùng quốc tế.

eSIM du lịch quốc tếđược chia thành 2 loại, bao gồm:

 • eSIM du lịch do các nhà mạng của quốc gia điểm đến sản xuất (eSIM local).
 • eSIM du lịch do các nhà mạng nước ngoài (không phải quốc gia điểm đến) sản xuất (eSIM roaming).

Xem thêm thông tin về eSIM du lịch quốc tế tại bài viết: Những điều cần biết về eSIM du lịch quốc tế.

3. Những thiết bị nào dùng được eSIM?

Để sử dụng eSIM, thiết bị của bạn phải hỗ trợ chức năng eSIM và không bị lock (khóa mạng). 

cac-thiet-bi-dung-duoc-esim
Hiện nay có nhiều thiết bị được trang bị eSIM

Để kiểm tra thiết bị của bạn có hỗ trợ eSIM hay không, bạn có thể tham khảo danh sách các thiết bị hỗ trợ eSIM tại bài viết : Các thiết bị có eSIM và cách kiểm tra máy có bị khóa mạng không ?


4. Các bước để cài đặt eSIM 

Để kích hoạt eSIM bạn chỉ cần scan mã QR hoặc nhập thủ công LPA code được nhà mạng cung cấp. Tham khảo hướng dẫn scan eSIM dưới đây để kích hoạt eSIM trên các thiết bị khác nhau.

4.1. Hướng dẫn cài đặt trên điện thoại thông minh (smart phone)

4.1.1. Đối với hệ điều hành iOS (iPhone)

 • Bước 1: Vào Cài đặt (Settings) > Chọn Thêm eSIM (Add eSIM) > Chọn Sử dụng mã QR (Use QR Code)
 • Bước 2: Thực hiện  Quét mã QR (Scan QR code) khi có kết nối mạng ổn định. Nếu bạn không có mã QR, hãy chọn tiếp mục Nhập chi tiết thủ công (Enter Details Manually) và điền đầy đủ thông tin tại 2 mục Địa chỉ SM-DP+ (SM-DP+ Address)Mã kích hoạt (Activation Code)
 • Bước 3: Chọn Tiếp (Continue) để kích hoạt eSIM
 • Bước 4: Khi màn hình hiển thị Hoàn tất thiết lập di động (Cellular Setup Complete), nghĩa là bạn đã kích hoạt eSIM thành công, thì ấn Xong (Done), sau đó tắt nguồn và khởi động lại điện thoại để có thể sử dụng eSIM.

4.1.2. Đối với hệ điều hành Android 

 • Bước 1: Vào Cài đặt (Settings) > Chọn Kết nối (Connections) > Chọn  Quản lý SIM (SIM Manager) > Chọn Thêm eSIM (Add eSIM)  > Chọn Quét mã QR  (Scan QR code)
 • Bước 2: Thực hiện quét mã QR khi có kết nối mạng ổn định. Nếu bạn không có mã QR, hãy chọn tiếp mục Nhập mã kích hoạt (Enter activiation code) và điền đầy đủ thông tin tại 2 mục Địa chỉ SM-DP+ (SM-DP+ Address)Mã kích hoạt (Activation Code)
 • Bước 3: Khi màn hình hiển thị eSIM, nghĩa là bạn đã kích hoạt eSIM thành công, thì tắt nguồn và khởi động lại điện thoại để có thể sử dụng eSIM.

4.2. Hướng dẫn cài đặt trên đồng hồ thông minh (smart watch)

4.2.1. Đối với Apple Watch

Hiện tại, chỉ mới có nhà mạng Viettel hỗ trợ kết nối eSIM trên Apple Watch. Nếu sử dụng thuê bao Viettel, bạn có thể thực hiện các bước sau để đồng bộ số điện thoại trên iPhone và Apple Watch:

 • Bước 1: Tìm và mở ứng dụng Watch trên iPhone > Sau đó thực hiện các bước kết nối iPhone và Apple Watch với nhau
 • Bước 2: Trong ứng dụng Watch trên iPhone, chọn Di động (Cellular) > Dữ liệu di động (Mobile Data) > Chọn Set up Mobile Data
 • Bước 3: Nhập thông tin trên giao diện điện thoại theo yêu cầu > Chọn “Đồng ý”
 • Bước 4: Truy cập vào trung tâm kiểm soát trên Apple Watch để kiểm tra. Nếu xuất hiện cột sóng thì có nghĩa Apple Watch đã kết nối với eSIM thành công.

4.2.2. Đối với các dòng smartwatch còn lại

Để sử dụng eSIM trên các dòng smartwatch còn lại, bạn bắt buộc phải mang theo CMND/CCCD đến phòng giao dịch của nhà mạng để thực hiện chuyển đổi từ SIM vật lý sang eSIM. Sau khi chuyển đổi từ SIM vật lý sang eSIM, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cài đặt eSIM cho smartwatch.

Tuy nhiên, bạn phải liên hệ trước với nhà mạng để kiểm tra xem dòng smartwatch mà mình đang sử dụng có được nhà mạng hỗ trợ eSIM hay không. Nếu không thì bạn sẽ không thể cài đặt eSIM cho smartwatch.

4.3. Hướng dẫn cài đặt trên laptop

Nếu laptop của bạn có tính năng eSIM, bạn có thể thêm số di động của mình vào eSIM trên lap top. Tham khảo ngay cách đồng bộ hóa eSIM trên laptop tại Cách kích hoạt eSIM trên laptop cho Window 10 và 11 

5. Ưu và nhược điểm của eSIM là gì?

5.1. Ưu điểm của eSIM là gì?

 • Bảo mật quyền riêng tư

eSIM có khả năng bảo mật cao hơn so với thẻ SIM truyền thống. Thẻ SIM vật lý có thể dễ dàng tháo rời và gắn vào nhiều thiết bị khác nhau, eSIM là một vi mạch được tích hợp trực tiếp vào thiết bị và không thể loại bỏ nó. Điều này loại bỏ lo ngại về việc thẻ SIM vật lý bị mất và số điện thoại của bạn được sử dụng cho mục đích xấu.

 • eSIM tiết kiệm không gian cho vi mạch máy

eSIM mang lại lợi ích đáng kể cho cả nhà sản xuất và người dùng. Bằng cách loại bỏ khe cắm SIM, nhà sản xuất có thể tận dụng không gian vi mạch để tích hợp thêm nhiều tính năng hơn và cải thiện thiết kế. Người dùng sẽ hưởng nhiều lợi ích hơn như dung lượng pin cải thiện, CPU nhanh hơn hoặc thiết bị sẽ chống nước và bụi thốt hơn,…

 • Thân thiện với môi trường

Do eSIM nhỏ và được hàn trực tiếp vào vi mạch, vì vậy sử dụng eSIM giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và kim loại so với khi sử dụng thẻ SIM vật lý.

uu-diem-cua-esim
Những ưu điểm của eSIM so với SIM thường

5.2. Nhược điểm của eSIM là gì?

Khó chuyển đổi số điện thoại khi thiết bị hỏng: Việc chuyển đổi sang một thiết bị khác trong trường hợp khẩn cấp có thể gây ra khó khăn. Nếu bạn có thẻ SIM vật lý, bạn có thể dễ dàng tháo nó ra và gắn vào một thiết bị khác. Đối với eSIM, bạn cần có một thiết bị mới tương thích với eSIM và liên hệ nhà mạng để chuyển đổi số điện thoại và dữ liệu sang thiết bị mới.

6. Những câu hỏi liên quan đến eSIM

6.1. eSIM sẽ là tương lai của smartphone?

Hiện nay, eSim đã được tích hợp vào nhiều smartphone và được hỗ trợ bởi nhiều nhà mạng. Sự ra mắt của iPhone 14 loại bỏ hoàn toàn khe SIM vật lý bản Hoa Kỳ là một sự biến đổi lớn. Các nhà sản xuất smartphone lớn đang mở rộng việc tích hợp công nghệ eSIM vào các thiết bị của họ. Tỷ lệ sử dụng eSIM đang tăng mạnh và dự kiến sẽ ngày càng phổ biến trong những năm tới.

esim-la-xu-huong-cua-tuong-lai
eSIM mở ra xu thế mới cho các thiết bị điện tử

6.2. Sử dụng song song cả eSIM và SIM được không?

Nếu thiết bị của bạn có khe cắm thẻ SIM vật lý và hỗ trợ cả eSIM thì bạn vẫn có thể sử dụng song song SIM vật lý và eSIM.

6.3. Cách đổi từ nhà mạng này sang nhà mạng khác của eSIM là gì?

Bạn có thể đổi eSIM giữa các nhà mạng. Tuy nhiên, bạn không thể tự chuyển đổi mà phải liên hệ các nhà mạng để cung cấp mã QR của eSIM mới.

6.4. Có sử dụng eSIM khi ra nước ngoài được không?

eSIM nội địa nếu được đăng ký chuyển vùng quốc tế vẫn có thể sử dụng được khi ở nước ngoài. Tuy nhiên, phí chuyển vùng và giá cước các dịch vụ như nghe gọi, nhắn tin và sử dụng internet ở nước ngoài là khá cao.

Vì vậy, nhiều du khách lựa chọn phương án đăng ký chuyển vùng dữ liệu để vẫn giữ được số điện thoại nội địa, để có thể nhận thông báo có tin nhắn hay cuộc gọi đến, thông báo từ ngân hàng, nhận OTP xác thực,… và dùng song song một eSIM du lịch quốc tế để sử dụng các dịch vụ viễn thông tại nước ngoài.

co-the-mua-va-cai-dat-esim-du-lich-bat-cu-dau
Bạn có thể mua và cài đặt eSIM du lịch quốc tế dễ dàng tại bất cứ đâu

Tìm hiểu thêm về đăng ký chuyển vùng quốc tế tại bài viết : Cách chuyển vùng quốc tếcho sim Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile

6.5. Reset lại thiết bị có mất dữ liệu eSIM không?

Việc reset (khôi phục cài đặt gốc) thiết bị có thể dẫn đến việc mất dữ liệu eSIM, tùy thuộc vào từng thiết bị cụ thể. Trong một số trường hợp, sau khi reset, bạn có thể cần phải cài đặt lại eSIM từ đầu.

Để đảm bảo rằng bạn không mất dữ liệu eSIM quan trọng, bạn nên sao lưu hoặc ghi chú thông tin eSIM của mình trước khi thực hiện reset thiết bị.

Để biết thông tin chi tiết về cách reset và bảo vệ dữ liệu eSIM trên thiết bị của bạn, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà mạng của bạn..

6.6. Có thể dùng cùng một số điện thoại cho nhiều thiết bị được không?

Nếu tất cả các thiết bị của bạn đều tương thích với eSIM, bạn có thể dùng số điện thoại của bạn trên nhiều thiết bị. Lưu ý rằng, nhà mạng mà bạn đang sử dụng cũng phải hỗ trợ eSIM trên tất cả các thiết bị đó thì bạn mới có thể đồng bộ hóa số điện thoại được. Vì vậy, ngoài kiểm tra khả năng tương thích eSIM giữa các thiết bị, bạn còn cần liên hệ nhà mạng để kiểm tra xem họ đã hỗ trợ eSIM trên các thiết bị mà bạn chuẩn bị đồng bộ chưa.

Đối với các thiết bị Apple, bạn có thể kích hoạt trước eSIM trên iPhone, sau đó kích hoạt trên iPad và Apple Watch thông qua cài đặt ở mục “Cellular” để đồng bộ hóa.

Đối với các thiết bị dùng hệ điều hành Android, nếu muốn đồng bộ số điện thoại trên nhiều thiết bị, bạn không thể tự thực hiện mà cần liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ.

6.7. Các nhà mạng hỗ trợ để Apple Watch, Samsung Galaxy Watch dùng được eSIM là gì?

Thông tin về hỗ trợ eSIM cho Apple Watch và Samsung Galaxy Watch cụ thể cho từng nhà mạng tại Việt Nam có thể thay đổi theo thời gian và các thỏa thuận đối tác giữa các nhà sản xuất thiết bị và nhà mạng. Để biết chắc chắn liệu các nhà mạng có hỗ trợ eSIM cho Apple Watch và Samsung Galaxy Watch hay không, bạn nên liên hệ trực tiếp với các nhà mạng hoặc kiểm tra trên trang web chính thức của họ.

Messenger
Gọi điện
Whatsapp
Chat tele