SIM du lịch quốc tế là gì? Ưu nhược điểm và lưu ý khi mua

co-bao-nhieu-loai-sim-du-lich-quoc-te

SIM du lịch quốc tế là gì? Cách sử dụng như thế nào ? Có bao nhiêu loại SIM du lịch quốc tế ? Làm sao để chọn được sản phẩm cho phù hợp?  Nên mua SIM du lịch quốc tế ở đâu và lưu ý gì khi mua? Hãy cũng giải đáp những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

————————-

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

1. SIM du lịch quốc tế là gì?

2. SIM du lịch quốc tế có bao nhiêu loại?

2.1. Chia theo gói cước

2.1.1. SIM chỉ dùng được internet (Data-only)

2.1.2. SIM dùng được internet và có thể nghe gọi (Voice & Data)

2.2. Chia theo nhà sản xuất

2.2.1. SIM du lịch do quốc gia điểm đến sản xuất (SIM local)

2.2.2. SIM roaming

2.3. Chia theo thời hạn sử dụng

2.3.1. SIM có thể gói cước cố định và không thể gia hạn 

2.3.2. SIM có thể gia hạn gói cước

3. Các định dạng SIM du lịch quốc tế phổ biến

3.1. SIM du lịch vật lý

3.2. eSIM du lịch

4. Nên dùng SIM du lịch quốc tế, SIM nội địa chuyển vùng quốc tế
hay thuê cục phát WiFi khi đi nước ngoài?

4.1. Ưu  và nhược điểm của SIM du lịch quốc tế

4.2. Ưu và nhược điểm của SIM nội địa chuyển vùng quốc tế

4.3. Ưu và nhược điểm của việc thuê cục phát WiFi

5. Những thiết bị nào sử dụng được SIM du lịch quốc tế?

6. Hướng dẫn sử dụng SIM du lịch quốc tế

7. Lưu ý khi chọn SIM du lịch quốc tế

8. Có thể mua SIM du lịch quốc tế ở đâu?

8.1. Mua tại điểm đến

8.2. Mua tại Việt Nam

————————-

1. SIM du lịch quốc tế là gì?

SIM du lịch quốc tế (hay còn gọi là SIM quốc tế, tiếng Anh là  “travel SIM card”/ “tourist SIM card”) là loại SIM có gói cước dành riêng cho khách du lịch nước ngoài, công tác tại một hoặc nhiều quốc gia điểm đến, trong quãng thời gian từ 30 ngày đổ lại. Loại SIM này  cũng phù hợp cho du học sinh, người đi xuất khẩu lao động, người nhập cư sử dụng trong thời gian đầu khi mới tới nước ngoài. SIM quốc tế cho phép bạn sử dụng dịch vụ viễn thông như nghe gọi, nhắn tin và kết nối internet tại nước ngoài, với chi phí tiết kiệm đến hơn 90% so với việc sử dụng SIM nội địa chuyển vùng quốc tế.

2. SIM du lịch quốc tế có bao nhiêu loại?

 

co-bao-nhieu-loai-sim-du-lich-quoc-te
Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại SIM du lịch quốc tế để chọn sản phẩm phù hợp

2.1. Chia theo gói cước

2.1.1. SIM chỉ dùng được internet (Data-only)

Loại SIM này chỉ cung cấp gói data vào mạng, và không bao gồm các dịch vụ khác như nghe gọi hay nhắn tin. SIM data-only thích hợp cho những người chỉ cần sử dụng internet và các ứng dụng online. 

2.1.2. SIM dùng được internet và có thể nghe gọi tại quốc gia điểm đến (Voice & Data)

SIM voice & data bao gồm cả cuộc gọi và dữ liệu di động. Bạn có thể sử dụng SIM này để gọi điện thoại (thậm chí là gửi tin nhắn) và truy cập internet, không cần phải chuyển đổi sang SIM chính nội địa của bạn. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho những người du lịch nước ngoài đi tự túc, đi công tác  và cần liên lạc qua số điện thoại (liên lạc với người đi cùng đoàn, book dịch vụ qua app,…).

2.2. Chia theo nhà sản xuất

2.2.1. SIM do quốc gia điểm đến sản xuất (SIM local)

SIM du lịch do quốc gia điểm đến sản xuất, thường được gọi là SIM local, là loại được sản xuất và cung cấp bởi các nhà mạng địa phương của chính quốc gia đó. Tùy theo quốc gia và nhà mạng, SIM local có thể hỗ trợ cuộc gọi, tin nhắn và dịch vụ internet. Một trong những lợi ích của việc sử dụng SIM local là chúng thường có chất lượng sóng ổn định và giá rẻ.

Nếu mua SIM tại quốc gia điểm đến (tại sân bay hoặc các cửa hàng truyền thống), bạn sẽ được bán loại SIM này. SIM local phù hợp với những người chỉ đến một quốc gia duy nhất trong hành trình.

2.2.2. SIM roaming

SIM du lịch roaming là loại SIM do các nhà mạng không thuộc quốc gia điểm đến sản xuất. Loại SIM này có thể sử dụng sóng viễn thông của nhiều nhà mạng địa phương, cho phép người dùng kết nối với nhà mạng địa phương có sóng tốt nhất tại thời điểm sử dụng SIM.

SIM roaming thường được lựa chọn trong các trường hợp sau:

 • Quốc gia điểm đến không có loại SIM local dành cho khách du lịch.
 • Các loại SIM local tại quốc gia điểm đến yêu cầu du khách phải làm nhiều thủ tục khai báo danh tính phức tạp (SIM roaming không yêu cầu điều này).
 • Bạn cần nạp thêm gói cước vào SIM để sử dụng, sau khi dùng hết gói cước ban đầu của SIM: Nhiều loại SIM roaming có thể nạp thêm gói cước online dễ dàng, trong khi các loại SIM local không thể nạp thêm hoặc phải tới cửa hàng truyền thống mua thẻ cào để nạp gói cước.

Theo khu vực phủ sóng, SIM roaming có thể được chia thành 3 loại:

 • SIM dùng cho một quốc gia (single destination)
 • SIM dùng cho một khu vực (regional), có thể dùng được ở vài quốc gia hoặc cả châu lục
 • SIM dùng toàn cầu (global), có thể dùng được ở rất nhiều quốc gia du lịch phổ biến trên toàn thế giới (lên tới cả trăm nước) 

2.3. Chia theo thời hạn sử dụng

2.3.1. SIM có gói cước trả trước cố định và không thể gia hạn

Các loại SIM quốc tế có gói cước cố định đã được quy định cụ thể phút gọi, nhắn tin hoặc dung lượng data và bạn chỉ có thể sử dụng dịch vụ trong giới hạn này. Nếu dùng hết, bạn không thể nạp thêm. Các gói cước này thích hợp với những người không có nhu cầu sử dụng nhiều dung lượng data hoặc phút gọi.

2.3.2. SIM có gói cước trả trước và có thể gia hạn

Đối với các loại SIM quốc tế có thể gia hạn, sau khi sử dụng hết gói cước ban đầu, bạn có thể tự nạp thêm gói cước mới hoặc liên hệ nơi bán SIM để họ nạp gói cước mới giúp bạn. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý về phí gia hạn của SIM trước khi nạp tiền, vì một số loại SIM có phí gia hạn còn cao hơn so với giá mua SIM mới.

3. Các định dạng SIM du lịch quốc tế phổ biến

esim-la-gi
Có 2 định dạng SIM du lịch phổ biến là SIM vật lý và eSIM

3.1. SIM du lịch vật lý

SIM du lịch vật lý (physical travel / tourist SIM card) có định dạng thẻ SIM truyền thống. Bạn cần lắp chiếc SIM này vào khay SIM và kích hoạt SIM tại quốc gia điểm đến, để kết nối với các mạng di động tại quốc gia đó. 

3.2. eSIM du lịch

Khác với SIM vật lý, eSIM là một thẻ SIM gắn chíp được tích hợp sẵn trong thiết bị di động. Để sử dụng eSIM du lịch, bạn chỉ cần cài đặt gói cước eSIM du lịch bằng cách quét mã QR,  sau đó kích hoạt gói cước là xong.

eSIM du lịch cho phép người dùng sử dụng dịch vụ viễn thông, bao gồm nghe gọi, nhắn tin và kết nối internet như một thẻ SIM vật lý. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua và nhận eSIM du lịch online tại bất cứ đâu. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm phiền toái, do không cần tìm mua thẻ SIM du lịch, mỗi khi di chuyển tới một quốc gia mới, hoặc khu vực khác. 

Tìm hiểu thêm về eSIM du lịch tại: Những điều cần biết về eSIM du lịch

4. Nên dùng SIM du lịch quốc tế, SIM nội địa chuyển vùng quốc tế hay thuê cục phát WiFi khi đi nước ngoài?

Dưới đây là một vài so sánh về ưu điểm và nhược điểm của mỗi lựa chọn trên:

4.1. SIM du lịch quốc tế

Ưu điểm: 

 • Dùng được cho mọi thiết bị: Khác với eSIM du lịch chỉ sử dụng được ở các thiết bị cao cấp/đời mới, SIM du lịch dạng thẻ vật lý tương thích với hầu hết các thiết bị (điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, cục phát wifi), miễn là thiết bị có khe cắm SIM. Vì vậy, bạn không cần phải tốn tiền mua các thiết bị cao cấp/ đời mới để có thể sử dụng SIM du lịch dạng thẻ vật lý.
 • Có thể nghe gọi với người bản xứ: Vì có thể kết nối với các mạng điện thoại di động trong nhiều quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, bạn có thể gọi điện, nhắn tin, sử dụng internet hệt như một cư dân của nước đó.
 • Không phụ thuộc vào thiết bị khác: Bạn chỉ cần lắp SIM quốc tế vào điện thoại là đã có thể sử dụng, không cần mang theo một thiết bị phụ để phát data cho di động của mình.
 • Dễ dàng sử dụng: Bạn thường có thể dễ dàng nạp tiền vào SIM hoặc mua gói cước trước khi đi du lịch. Các hướng dẫn sử dụng cũng thường khá rõ ràng và đơn giản.
 • Không yêu cầu hợp đồng dài hạn.
 • Giá cả phải chăng: SIM quốc tế giúp bạn tiết kiệm đến hơn 90% chi phí so với việc sử dụng SIM nội địa chuyển vùng quốc tế.
 • Dễ mua: Bạn có thể mua SIM trước khi đi hoặc tại điểm đến, và chúng thường dễ dàng kích hoạt.

Nhược điểm:

 • Để sử dụng SIM du lịch, điện thoại của bạn phải là phiên bản không khóa mạng (không phải bản “lock”).

4.2. SIM nội địa đăng ký chuyển vùng quốc tế

Ưu điểm:

 • Giữ liên lạc với người thân, bạn bè, đồng nghiệp tại quê hương bằng số điện thoại nội địa (số điện thoại đang sử dụng trong nước)

Nhược điểm:

 • Rất đắt đỏ: Chi phí chuyển vùng quốc tế cho SIM nội địa tại nước ngoài dao động từ vài triệu đến chục triệu đồng, nếu bạn sử dụng để nghe gọi, nhắn tin và kết nối internet.

Phương án tối ưu cho bạn là hãy đăng kí chuyển vùng quốc tế cho SIM nội địa, nhưng chỉ dùng gói cước chuyển vùng quốc tế để biết các cuộc gọi đến và tin nhắn đến số điện thoại nội địa , chứ không thực hiện cuộc gọi, nhắn tin hay vào mạng bằng SIM nội địa.  Song song với SIM nội địa, bạn hãy sắm thêm một SIM quốc tế để kết nối internet , sử dụng các ứng dụng cuộc gọi và nhắn tin trực tuyến.

Tìm hiểu thêm về cách đăng ký chuyển vùng quốc tế cho SIM nội địa tại bài viết: Hướng dẫn chuyển vùng quốc tế cho các SIM Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile

4.3. Thuê cục phát WiFi

Ưu điểm:

 • Dùng được cho nhiều thiết bị: Một cục phát WiFi có thể phát sóng cho nhiều thiết bị cùng một lúc, cho phép bạn và những người đi du lịch trong một đoàn cùng kết nối internet.
 • Tiết kiệm chi phí khi sử dụng cho nhóm đông người, do bạn có thể chia sẻ chi phí thuê cục phát WiFi với người khác. 

Nhược điểm:

 • Chi phí đắt đỏ nếu có ít người cùng thuê cục phát WiFi. Nếu đi một mình, một chiếc SIM quốc tế là giải pháp hợp lí hơn cho bạn. 
 • Phải mang theo thiết bị phụ: Bạn phải mang theo một thiết bị phát WiFi để có kết nối internet. Trong quá trình sử dụng, bạn còn phải đảm bảo rằng tất cả mọi người phải ở gần nhau để có thể bắt được sóng từ thiết phị.
 • Thủ tục thuê phức tạp và cần đặt cọc nhiều tiền: giá của một cục phát WiFi thường lên tới hàng triệu nên số tiền đặt cọc cũng không hề nhỏ và bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu làm hỏng hoặc mất thiết bị.
 • Không thể nghe gọi hay nhắn tin: Thiết bị phát WiFi chỉ có thể giúp bạn kết nối internet, không thể gọi điện hay nhắn tin như SIM du lịch hay SIM đăng ký chuyển vùng quốc tế.

5. Những thiết bị nào sử dụng được SIM du lịch quốc tế?

thiet-bi-nao-dung-duoc-sim-du-lich
SIM quốc tế có thể dùng được cho nhiều loại thiết bị

Tất cả điện thoại có thẻ SIM và không bị khóa đều có thể sử dụng thẻ SIM du lịch quốc tế. Để kiểm tra điện thoại của bạn có bị khóa hay không, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Đối với iPhone: Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Giới thiệu (About) > Trong mục Khóa nhà cung cấp (Carrier Lock), nếu có dòng chữ “Không có giới hạn SIM (No SIM restrictions)” thì iPhone không bị khóa mạng (iPhone bản quốc tế). Ngược lại nếu có chữ “SIM bị khóa (SIM locked)” thì đó là iPhone bị lock.
 • Đối với các dòng điện thoại Android: Cài đặt (Settings) > Kết nối (Connections) > Mạng di động (Mobile Networks/ Cellular Networks) > Các nhà mạng (Network Operators) > Nếu thấy danh sách nhiều nhà mạng hiện ra thì điện thoại của bạn không bị lock.

Ngoài ra, SIM quốc tế còn dùng được cho máy tính bảng, một số dòng đồng hồ thông minh và cả cục phát WiFi.

6. Hướng dẫn sử dụng SIM du lịch quốc tế

Để sử dụng SIM du lịch quốc tế, bạn chỉ cần thao tác các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Lắp thẻ SIM vào khe SIM của thiết bị khi máy bay hạ cánh tại điểm đến.
 • Bước 2: Khởi động lại thiết bị.
 • Bước 3: (chỉ áp dụng với SIM du lịch roaming, không áp dụng với SIM du lịch local) Bật chuyển vùng dữ liệu (data roaming) cho SIM du lịch.

Nếu SIM du lịch là chiếc SIM thứ hai trên điện thoại của bạn (điện thoại sử dụng được 2 SIM vật lý; hoặc 1 SIM vật lý và 1 eSIM), bạn nên tắt chiếc SIM/ eSIM có sẵn trong điện thoại, trước khi lắp thêm SIM du lịch vào máy để tránh nhiễu động sóng gây cản trở việc kích hoạt SIM du lịch. Ngoài ra, SIM du lịch nên được lắp ở khay SIM số 1, nếu điện thoại của bạn có 2 khay SIM vật lý. Sau khi kích hoạt SIM du lịch thành công, bạn có thể mở SIM/ eSIM ban đầu và sử dụng song song.

co-the-dung-song-song-sim-chinh-va-sim-du-lich-quoc-te
Có thể dùng song song SIM chính và SIM du lịch quốc tế

Khi mua SIM du lịch quốc tế, các nhà cung cấp SIM du lịch sẽ gửi kèm theo hướng dẫn sử dụng. Hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo bạn thao tác đúng và sử dụng được SIM nhé.

7. Lưu ý khi chọn SIM du lịch quốc tế

 •  Kiểm tra nhà mạng SIM sẽ kết nối tại điểm đến: Mỗi nhà mạng sẽ có vùng phủ sóng riêng. Ví dụ tại Thái Lan, nhà mạng AIS có phạm vi phủ sóng khắp cả nước, vì vậy bạn có thể truy cập dịch vụ di động tại mọi nơi, kể cả các vùng biển đảo. Trong khi đó, nhà mạng TRUEMOVE chỉ phủ sóng chủ yếu ở các khu vực trung tâm. Nếu sử dụng ở các vùng nông thôn hoặc biển đảo, sóng sẽ rất yếu. Vì vậy, bạn cần kiểm tra nhà mạng của SIM ,để đảm bảo rằng địa điểm bạn sắp tới nằm trong vùng phủ sóng của nhà mạng đó.
dam-bao-sim-co-song-tai-khu-vuc-ban-di
Đảm bảo nhà mạng mà SIM kết nối có phủ sóng tại khu vực bạn đến
 • Chọn điểm bán uy tín: Một điểm bán uy tín cần đảm bảo các tiêu chí: (1) Có chế độ bảo hành (hoàn tiền/ đổi trả khi sản phẩm lỗi); (2) Hỗ trợ kỹ thuật tận tình 24/7 để giải quyết kịp thời mọi vấn đề phát sinh.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, bao gồm: Cách cài đặt, cách kích hoạt và các đặc tính khác của SIM (nếu có) như điều kiện sử dụng SIM, cách hủy/nạp tiền vào SIM,…

8. Có thể mua SIM du lịch quốc tế ở đâu

8.1. Mua tại điểm đến

 • Tại sân bay: Đa số các sân bay đều có cửa hàng hoặc quầy bán SIM, bạn có thể mua sim ngay sau khi hạ cánh. Nhưng có một nhược điểm lớn là thường quầy bán SIM tại sân bay sẽ rất đông, xếp hàng và chờ đến lượt trong trạng thái mệt mỏi vì vừa đáp chuyến bay có thể tốn thời gian của bạn.
 • Tại các quầy bán SIM, cửa hàng tiện lợi: Bạn sẽ thấy nhiều cửa hàng chuyên bán SIM dành riêng cho du khách bên ngoài sân bay. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua SIM tại các cửa hàng tiện lợi.
 • Tại các phòng giao dịch của nhà mạng: Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm đến cửa hàng của nhà mạng mà bạn muốn mua SIM. Nhân viên cửa hàng sẽ giúp bạn chọn lựa SIM phù hợp với nhu cầu.

Lưu ý rằng khi mua SIM tại quốc gia điểm đến, các cửa hàng truyền thống chỉ bán SIM du lịch local. Họ có thể yêu cầu bạn đăng ký thông tin cá nhân, xác minh passport. Bạn cũng có thể gặp phải bất đồng về ngôn ngữ với nhân viên trong quá trình tư vấn và mua SIM.

8.2. Mua tại Việt Nam

nhung-tien-loi-khi-mua-sim-du-lic-tai-viet-nam
Những tiện lợi khi mua SIM quốc tế tại Việt Nam

Bạn có thể chọn mua SIM du lịch quốc tế từ các nhà cung cấp uy tín trong nước. Những đơn vị phân phối có hợp đồng hợp tác chính thức với các nhà mạng và công ty viễn thông sẽ có chế độ bảo hành và hỗ trợ kĩ thuật sau khi bạn mua SIM. Việc mua SIM từ các nhà phân phối uy tín trong nước sẽ có lợi hơn cho bạn, vì:

 • Đa dạng gói cước: Các nhà phân phối thường cung cấp nhiều  loại sim từ  nhiều nhà mạng khác nhau, giúp bạn dễ dàng tìm được sản phẩm  phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Giá cả phải chăng: SIM du lịch quốc tế từ các nhà phân phối trong nước thường có mức giá ưu đãi hơn so với khi bạn mua trực tiếp SIM từ các điểm bán truyền thống ở quốc gia điểm đến.
 • Thủ tục đơn giản: Thông thường các nhà phân phối sẽ làm thủ tục đăng kí SIM trước với các nhà mạng, bạn sẽ không cần quét hộ chiếu hoặc ký hợp đồng để sử dụng SIM khi mua qua nhà phân phối (Trừ một quốc gia yêu cầu xác thực danh tính)
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7: Các nhà phân phối  uy tín luôn có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn . Hơn nữa, lựa chọn đơn vị cung cấp SIM quốc tếtại Việt Nam cũng giúp bạn tránh được rào cản về ngôn ngữ khi giao tiếp với các nhà mạng nước ngoài.
 • Có hỗ trợ đổi trả/hoàn tiền nếu sản phẩm lỗi: Đây là chính sách mà bạn sẽ khó nhận được nếu mua SIM du lịch tại sân bay hoặc các cửa hàng truyền thống tại quốc gia điểm đến.

Một trong những nhà cung cấp SIM du lịch quốc tế uy tín tại Việt Nam là  Sim2Go , với nhiều sản phẩm SIM du lịch đa dạng sử dụng cho hơn 200 quốc gia. Sim2Go cũng có nhiều chính sách ưu đãi, đảm bảo cho bạn có một chuyến đi nước ngoài vừa thoải mái kết nối , vừa tiết kiệm nhất. Truy cập ngay website Sim2Go để lựa chọn gói cước phù hợp nhất cho chuyến đi của bạn.

Messenger
Gọi điện
Whatsapp
Chat tele